Skip to main content

KVM Over IP

Onairnetwork เพิ่มมาตรฐานการให้บริการสูงขึ้นไปอีก ขั้นกับ KVM on net หรือ KVM Over IP ที่ทำให้ลูกค้าสามารถ Remote จากที่บ้านมาแก้ไขเครื่อง Server ของท่านได้ตั้งแต่การเซ็ท BIOS ไปจนถึง OS เลยทีเดียว เพิ่มความสะดวกสบายและความรวดเร็วไปอีกขั้นกับระบบใหม่ของทางเราที่จะพัฒนาต่อไปเพื่อให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุด

KVM Over IP คืออะไร ?

เป็นอุปกรณ์สำหรับ เจ้าหน้าที่ IT / ผู้ดูแลระบบ ( administrator) ใช้ดูแลจัดการ computer-server จำนวนมาก ในระดับฮาร์ดแวร์โดยเลือกดูหน้าจอ ควบคุมคีย์บอร์ด-เม้าส์ ของคอมพิวเตอร์ที่ต้องการได้ ผ่านระบบเครือข่าย network หรืออินเตอร์เน็ต

ความ คุ้มค่าของ KVM Over-IP

Remote access from anywhere

ผู้ดูแลระบบสามารถเข้าใช้งาน เพื่อดูแลแก้ไขปัญหาในระบบคอมพิวเตอร์-เซอฟเวอร์ที่มีข้อมูลสำคัญ ด้วยการ remote access ผ่านเครือข่ายจากนอกสถานที่ เช่น ระหว่างตึกอาคารหลายชั้น สำนักงานต่างสาขาซึ่งผู้ใช้ทั่วไปไม่สามารถแก้ปัญหาเองได้

ข้อแตกต่าง – KVM Over IP กับ โปรแกรม remote access

วิธีการ remote access โดยทั่วไป จะต้องสร้าง user สำหรับ window remote desktop หรือติดตั้งโปรแกรมประเภท VNC (เช่น remotely anywhere, logmein) รวมทั้งเปิด port firewall ตั้งค่า forward port, Dynamic-DNS, VPN ให้กับเครื่องที่ต้องการใช้งาน และยังต้องกังวลกับนโยบายความปลอดภัย (security policy) ซึ่งสร้างความยุ่งยากให้กับผู้ดูแลระบบ

 • ถ้ามีคอมพิวเตอร์-เซอฟเวอร์จำนวนมาก ก็ต้องทำการเซ็ทตั้งค่าให้กับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง ให้พร้อมก่อนที่จะรีโมทเข้าใช้งานได้
 • เมื่อเครื่องมีปัญหาจน network ใช้งานไม่ได้ หรือคอมพิวเตอร์ที่ format ติดตั้งใหม่ ก็ไม่สามารถ remote access ด้วยซอฟแวร์ได้

วิธีการ remote access ด้วย KVM Over IP ไม่ต้องติดตั้งลง driver, software ใดๆ แค่ต่อสายจอภาพ คีย์บอร์ด เม้าส์ ระหว่าง KVM switch กับคอมพิวเตอร์-เซอฟเวอร์ ที่ต้องการก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยตั้งค่า port การเชื่อมต่อและ firewall ไว้ที่ KVM switch ซึ่งมีระบบจัดการตรวจสอบสิทธิ์ของผู้ใช้งาน และการเข้ารหัสรักษาความปลอดภัย โดยไม่มีผลกระทบกับ service process ที่รันอยู่ในเครื่องเซอฟเวอร์

over-ip kvm switch remote access connection diagram

Security

จำกัดการเข้าใช้งานคอมพิวเตอร์ที่มีข้อมูล สำคัญโดยไม่ได้รับอนุญาติ ทั้งการเข้าห้องเซอฟเวอร์โดยตรง หรือ remote access ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

Data Encryption การเข้ารหัสข้อมูล

 • SSL128bit (https) สามารถติดตั้ง ใบรับรองอิเล็คทรอนิค (Digital Certificate) จากผู้ให้บริการ (Certificate Authority, CA)ได้
 • RSA1024bit (เข้ารหัส User ID,Password ในการ login)
 • AES256bit (เข้ารหัสการกดปุ่มบนคีย์บอร์ดป้องกัน key logger)
 • DES56bit (เข้ารหัส Log Report)
 • Random Encryption สุ่มเลือกวิธีการเข้ารหัส

Network Package Filtering

 • IP/ Mac Address Filter
 • ซ่อน IP ด้วย Stealth mode ป้องกันการ ping และ scan port
 • เลือกเปิด/ปิด การใช้งานผ่าน Web Browser
 • URL Keyword เช่น https://192.168.0.10/keyword

Support Microsoft Active Directory / Radius / LDAP รองรับการจัดการ user ผู้ใช้งาน กำหนดสิทธิในการเข้าใช้เซอฟเวอร์แต่ละเครื่อง

Log / Event บันทึกการเข้า ใช้งาน สามารถตรวจสอบวัน-เวลา ip/mac address ของผู้เข้าใช้งานและเครื่องปลายทาง ใช้งานร่วมกับ log server ได้

Expandability

รองรับการขยายตัว เมื่อมีจำนวนคอมพิวเตอร์ – เซอฟเวอร์เพิ่มขึ้น สามารถต่อพ่วง (cascade/daisy-chain) กับ KVM switch ตัวเดิม โดยใช้ IP KVM switch หลักตัวเดียวเป็นศูนย์กลางในการ access ควบคุมดูแลคอมพิวเตอร์เซอฟเวอร์ทุกเครื่องในเครือข่ายองค์กร

Bios level control

ควบคุมเซอฟเวอร์ได้์ตั้งแต่การ Boot เครื่อง config ตั้งค่าใน BIOS เช่น การ ghost backup harddisk หรือ format เครื่องลงโปรแกรมใหม่

Virtual Media®

ด้วยเทคโนโลยีของ Altusen คุณสามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่างเครื่อง หรือ ลงโปรแกรมจาก CD/DVD, harddisk, USB-flashdrive ในเครื่องตัวเองไปยัง เซอฟเวอร์ปลายทางที่ต่อกับ KVM switch อยู่ได้ทันที

Multi-platform Operating System

รองรับทุกระบบปฏิบัติการ Windows, Linux, Sun

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม: http://www.mc.co.th/

Comments

comments

Translate »